Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Liên đội trường Tiểu học Xuân Thủy tổ chức nói chuyện về chiến thắng lịch sử Xuân Bồ - Lệ Thủy - Quảng Bình

21-11-2018

Sáng ngày 08 tháng 05 năm 2017, được sự nhất trí của Ban giám hiệu nhà trường, Liên đội TH Xuân Thủy tổ chức nói chuyện đầu tuần với toàn thể 241 học sinh về chủ đề: Trận chiến thắng Xuân Bồ lịch sử 20/05/1950.

Đến dự với buổi nói chuyện truyền thống về chiến thắng Xuân Bồ, có thầy giáo Nguyễn Viết Vũ - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, bác Lê Ngọc Thái - Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã, bác Lưu Quyết Tiến - Phó chủ tịch hội Cựu chiến binh xã Xuân Thủy cùng với toàn thể thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường.

          Trong buổi lễ, các em học sinh đã được nghe và hiểu thêm về truyền thống yêu nước trên quê hương Lệ Thủy anh hùng, ấy là chiến thắng Xuân Bồ - nơi diễn ra trận đánh giáp lá cà giữa bộ đội trung đoàn 18 với quân đội Pháp trong năm 1950. Đặc biệt Di tích lịch sử Xuân Bồ là nơi ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh, nhân dân Xuân Bồ và trung đoàn 18 đã xây dựng nghĩa trang Xuân Bồ ngay tại nơi diễn ra trận đánh. Nghĩa trang là nơi yên nghỉ của 60 liệt sỹ khi đó. Hiện nay, phần mộ các anh hùng liệt sỹ đã được chuyển về nghĩa trang Liệt sỹ xã Mai Thủy huyện Lệ Thủy - nơi Nhà nước, Đảng bộ, Nhân dân Tỉnh, Huyện nhà đã xây dựng công trình đời đời nhớ ghi công ơn trang trọng nhất.

Trong trận chiến lịch sử ấy đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Đó là chiến sĩ Bảy, hai tay vẫn nắm chặt khẩu súng gãy báng trong tư thế vùng lên tiêu diệt địch. Chiến sĩ Tâm đến lúc ngừng thở hai tay vẫn không rời cổ tên lính Pháp, Anh hùng Lâm Úy, sau khi dùng lưỡi lê đâm chết hàng chục tên lính Pháp, lê gãy, anh lại dùng báng súng đập chết thêm mấy tên nữa. Bên bờ sông Kiến Giang, anh hùng Lâm Úy đã hy sinh trong tư thế hai tay vẫn xiết chặt cổ tên sĩ quan Pháp như dồn tất cả sự căm hờn.

           Qua buổi nói chuyện, cán bộ giáo viên và các em học sinh được ôn lại ý nghĩa lịch sử, thấy được hoàn cảnh ra đời, những đóng góp to lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Đồng thời, qua buổi nói chuyện, thầy và trò còn thấy được truyền thống vẻ vang của chiến thắng Xuân Bồ.

Đây là buổi sinh hoạt của liên đội có ý nghĩa vô cùng to lớn, nhằm giáo dục các em học sinh niềm tự hào và lòng biết ơn về những người đã cống hiến công sức, xương máu của mình cho đất nước; đồng thời nhắc nhở các em ý thức học tập, rèn luyện tu dưỡng bản thân mình để trở thành những công dân có ích cho xã hội.

     

         005.jpg

 

 

001.jpg

 

002.jpg

 

003.jpg

 

004.jpg


TIN VIDEO
THỜI TIẾT

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG TIỂU HỌC HẠ TRẠCH

Địa chỉ: Bố Trạch, Quảng Bình

Điện thoại: 0916293638. Email: th_so3phuctrach@quangbinh.edu.vn

Website: thso3phuctrach.edu.vn